Vì sao chọn chăn ga gối màu hồng cho con gái ?

Vì sao chọn chăn ga gối màu hồng cho con gái ? Lịch sử quy chuẩn “chăn ga gối màu hồng cho con gái và chăn ga gối màu xanh con trai” có thể không đơn giản như bạn nghĩ. Cùng tìm hiểu thông tin thú vị về màu giới tính trong bài viết dưới đây.

Vì sao chọn chăn ga gối màu hồng cho con gái ?
Vì sao chọn chăn ga gối màu hồng cho con gái ?

Khi nói đến màu hồng, hẳn nhiều người sẽ liên tưởng ngay tới một cô bé mặc váy hồng với những món đồ chơi nho nhỏ, búp bê hoặc một căn phòng mơ mộng với bộ chăn ga gối công chúa Disney ở chính giữa phòng. Có thể nói, mọi vật dụng mang màu hồng đều gắn liền với sự nhẹ nhàng, đầy nữ tính. Ngược lại, một bộ chăn ga gối màu xanh lại được coi là vật dụng thiết yếu cho phòng ngủ bé trai.

Trong tâm trí của nhiều người, điều này đã trở thành chân lý. Nó được coi là quy chuẩn được mặc định, thậm chí là đặc điểm để soi xét khía cạnh sinh học của một người. Khi bé chưa ra đời, cha mẹ đã sắm sửa hoặc được tặng rất nhiều món quà xanh hoặc hồng theo màu giới tính. Tuy nhiên, sự phân biệt màu sắc này chỉ mới xuất hiện từ thế kỷ 19 tại châu Âu.

Quan điểm ban đầu về màu chăn ga gối cho hai giới

Theo cuốn “Pink and Blue: Telling the Boys from the Girls in America” (tạm dịch Hồng và xanh: Phân biệt con trai và con gái ở Mỹ) của giáo sư Jo B. Paoletti thuộc Đại học Maryland, việc cố định sắc màu theo giới tính là một tiến trình lịch sử dài. Việc xác định màu chăn ga gối này tuy mới chỉ bắt đầu giữa thế kỷ 19, song việc phân định màu sắc đã có từ 70 năm trước với những mục đích cụ thể.

Trước khi dùng màu giới tính để, hầu hết trẻ em đều được dùng trang phục màu trắng. Giai đoạn nay không có tiêu chuẩn cụ thể của màu giới tính. Bên cạnh đó, cả bé trai và bé gái thời này đều chuộng váy. Cha mẹ khi này có thể dễ dàng phát hiện vết bẩn và tẩy sạch lại bằng thuốc tẩy. Chúng không mặc đồ nhiều sắc màu hay trang phục riêng biệt cho tới khi hơn 6 tuổi. Vì vậy, hình ảnh Franklin Delano Roosevelt, vị tổng thống Mỹ nổi tiếng năm 4 tuổi trong chiếc váy trắng, tóc ngang vai, cầm mũ cùng đôi giày da thoạt đầu có thể khiến nhiều người hoang mang. Tuy nhiên, theo qui chuẩn năm 1884 đây được coi là trung lập giới tính.

Đến thế kỷ 18, sự phân biệt màu giới tính bắt đầu nhen nhóm. Valerie Steele, giám đốc viện bảo tàng của FIT (Viện Thời trang và Công nghệ) New York cho biết “các bé trai và bé gái mặc đồng phục hồng, màu xanh hoặc các màu khác nhau”. Mặt khác, bài báo đăng trên tờ thương mại Earnshaw’s Infants’ Department vào tháng 6/1918 mô tả qui tắc được đa số chấp nhận là màu hồng cho con trai và màu xanh cho con gái.

Lý giải về điều này, bài viết cho rằng gốc màu đỏ của sắc hồng thể hiện sự mạnh mẽ, quyết đoán của những chàng trai non nớt, dù có giảm bớt sắc độ nó vẫn nên dành cho nam giới. Trên thực tế, màu đỏ gắn liền với sự dũng cảm, mạnh mẽ, đầy sức sống hiện nay vẫn được người đàn ông ưa chuộng song song với các sắc trung tính như đen, xám, trắng,… Song song với đó, sắc xanh được nhận xét là mong manh, yếu đuối, dễ thương thích hợp cho màu giới tính nữ.

Theo Paoletti, nhiều ý kiến lại cho rằng nên phân biệt màu giới tính theo màu tóc, màu mắt như xanh hợp với tóc vàng, hồng dành cho tóc nâu; hoặc mắt xanh hợp màu xanh, hồng cho mắt nâu.

Mặt khác, nhiều cửa hàng đã cố tìm cách mã hóa màu theo giới tính và độ tuổi để bán được nhiều hàng hơn. Một số nơi mặc định màu hồng cho con trai và ngược lại. Ở nhiều cửa hàng như Best & Co. (New York), Halle’s (Cleveland) và Marshall Field (Chicago), màu hồng nên được dùng cho các đồ dùng của bé trai như trang phục, mũ,… Ngược lại, Macy’s ở Manhattan, Wanamaker’s ở Philadelphia lại quảng bá sắc hồng cho bé gái. Không có bất kỳ sự đồng nhất nào cho đến thời kỳ sản xuất bùng nổ năm 1920, sự phân loại giữa xanh và hồng được cho là sẽ đem đến lợi nhuận tốt hơn.

Theo Steele, việc mua lại 2 bức tranh từ thế kỷ 18 của Henry Huntington, triệu phú Mỹ đã đánh dấu sự lớn mạnh của làn sóng ủng hộ màu giới tính. Đây là bức “The Blue Boy” khắc họa một cậu bé mặc màu xanh và bức “Pinkie” vẽ cô gái nhỏ mặc váy màu hồng. Sự việc nhanh chóng lan truyền khắp nước Mỹ và khiến người ta tin vào điều này suốt hàng trăm năm. Sự phân chia màu sắc bắt đầu lan sang các vật như đồ chơi, giường cũi, thậm chí là cả màu chăn ga gối trẻ em.

Ngoài ra, một số nghiên cứu cho rằng việc phân chia màu giới tính chăn ga gối dựa trên điều trẻ nhỏ ưa thích, cảm thấy thu hút, sẽ sử dụng và bắt chước theo những gì người khác dùng. Nghiên cứu năm 2011 đã chỉ ra những đứa trẻ 1 tuổi chưa thể phân biệt các sắc màu và có dấu hiệu yêu thích hơn. Các bé gái đến năm 2 tuổi đã biết chọn đồ màu hồng và bé trai 4 tuổi đã biết từ chối vật màu hồng.

Màu chăn ga gối theo giới tính hiện nay

Hiện nay, đàn ông sử dụng vật dụng màu hồng như trang phục, phụ kiện, chăn ga gối màu hồng thường được cho là đi kèm lời tuyên bố nào đó. Nó có thể là sự chứng tỏ khuynh hướng nữ tính hoặc không ràng buộc giới tính. Lịch sử vững chắc trước đó không khiến các chàng trai hiện đại can đảm dùng đồ màu hồng hơn và cam đoan mình không ẻo lả hay thấy an toàn. Các nhà thiết kế chăn ga gối cũng rất chú ý tới từng chi tiết để ba mẹ dễ dàng chọn được sản phẩm phù hợp cho con cái mình mà không cần hỏi qua sở thích.

Sự phân biệt màu giới tính này nhiều khi cũng được áp dụng cho cả người lớn. Kết quả nghiên cứu năm 2012 của Đại học Maryland trên 2.000 người đã cho thấy màu xanh được 42% năm giới và 29% yêu thích nhất. Nghiên cứu của Đại học Newcastle cũng đạt tỉ lệ tương tự với 27% nữ giới chọn màu xanh, song chỉ có 1% nam giới và 7% nữ giới chọn lựa màu hồng.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu viện Pantone đã chỉ ra sự thay đổi của định nghĩa màu giới tính ngày nay. Nhiều nam giới đang thích nghi hơn với màu hồng. Giới trẻ không còn mang nhiều định kiến về màu sắc như ông bà trước đây. Điều này cũng tương tự như việc mặc trang phục trắng, đen dự đám cưới hay trải chăn ga gối màu trắng dịp lễ Tết.

Messenger
Zalo
Gọi ngay
Form liên hệ

Để lại lời nhắn

#